12 ngành học không bao giờ lo thất nghiệp

Nhân dịp các sĩ tử chuẩn bị tham gia kì thi tốt nghiệp THPT năm 2017, bài viết này xin giới thiệu 12 ngành học, đảm bảo khi ra trường không bao giờ lo sẽ thất nghiệp.

1. Y khoa và Nha khoa

Đứng đầu trong danh sách những lĩnh vực không bao giờ sợ bị thất nghiệp, 96,6% số sinh viên thuộc khối Y khoa và Nha khoa đã tìm được việc làm hoặc tham gia nghiên cứu cao hơn trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp năm học 2014-2015.

12-nghanh-hoc-khong-bao-gio-lo-that-nghiep
Nghành Y khoa và Nha khoa

2. Thú y

Đứng thứ 2 trong danh sách thống kê tỷ lệ việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp, với 95,9%, nhiều năm liền, chuyên ngành Thú y luôn chứng minh độ “hot” của nó.

3. Nghiên cứu y học

95,3% sinh viên theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu y học nhanh chóng tìm được việc làm khi vừa tốt nghiệp. Theo các nhà phân tích, loài người mặc dù đã đạt được những thành công lớn trong y học, song tỉ lệ người chết vẫn cứ liên tục tăng lên. Những bệnh lạ và nguy hiểm cũng xuất hiện ngày càng nhiều và luôn luôn đe doạ tính mạng con người. Do vậy, chúng ta sẽ luôn cần những người nghiên cứu ra các phương pháp điều trị mới.

4. Giáo dục

Dù xã hội có phát triển đến cỡ nào, giáo dục cũng luôn là cần thiết và những người truyền thụ giáo dục cũng không bao giờ thừa. Điều này đã được chứng minh qua 94,4% những người có bằng cấp liên quan đến giáo dục tìm được việc hoặ học cao hơn ngay khi rời khỏi giảng đường đại học.

5. Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch

Nghành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch
Nghành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch

Đây là tin tốt lành cho các sinh viên theo đuổi khối ngành này khi có tới 90,1% tìm được một công việc tốt hoặc nghiên cứu sâu hơn sau khi tốt nghiệp.

6. Luật

Nếu muốn tìm kiếm một sự lựa chọn bằng cấp gần như bảo đảm công việc dễ dàng và được trả mức lương khá thì nên nghĩ ngay đến ngành luật. Nhận định này càng đúng trong thời đại ngày nay, với 89,9% sinh viên tìm được hướng phát triển của mình sau khi tốt nghiệp. Khoảng một nửa trong số đó tham gia các chương trình nghiên cứu cao hơn.

7. Sinh học

Với sự bùng nổ của ngành công nghệ sinh học, khoảng 89,2% sinh viên ra trường vào năm học 2014-2015 nhanh chóng có việc làm.

8. Kinh doanh và Quản lý

Kinh doanh và quản lý
Nghành nghề Kinh doanh và quản lý

Từ 85% sinh viên tốt nghiệp có trình độ kinh doanh tìm được việc làm vào năm 2013 đã tăng lên 88,3% cho thấy sức nóng của khối ngành này.

9. Ngôn ngữ

Khả năng sử dụng ngôn ngữ khác là một trong những kỹ năng được các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trong thị trường lao động hiện nay. 88% sinh viên có việc làm ngay sau khi kết thúc năm hoạc 2014-2015 đã chứng minh điều đó.

10. Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế

Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế là một trong những lĩnh vực có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm hoặc tiếp tục con đường nghiên cứu chuyên sâu khá cao – 87,9% sau 6 tháng.

11. Kỹ thuật và Công nghệ

Nghành kỹ thuật và công nghệ
Nghành kỹ thuật và công nghệ

Các chuyên gia đã từng có những dự đoán đầy kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của “bộ tứ” gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học và cho đến nay, đây là nhận định hoàn toàn đúng đắn. Năm 2014-2015, 87,8% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật – Công nghệ tìm được việc trong vòng 6 tháng.

12. Nghiên cứu lịch sử và triết học

87,7% số sinh viên chuyên ngành nghiên cứu triết học và lịch sử nhanh chóng tìm được việc làm hoặc tham gia nghiên cứu sâu hơn trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, đánh bại tỷ lệ các sinh viên ngành vật lý và khoa học máy tính. Con số này tăng từ 85,4% vào năm 2013.

(Theo 24h.com.vn – http://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/12-nganh-hoc-khong-bao-gio-lo-that-nghiep-c216a883046i289267.html)